Thông tin sức khỏe

Những lợi ích từ Mật Ong

Mật ong là một sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị thuốc. Mật ong quen thuộc với con người ở khắp nơi trên thế giới, với nhiều ứng dụng trong đời sống và y dược. Một trong những ứng dụng phổ biến của mật ong đó là làm giảm nhẹ các triệu chứng thường gặp ở vùng họng như viêm họng, ho, ngứa rát họng, đau họng…Các bác sĩ ở trường đại học y dược Pensylvania (Mỹ) đã tổng hợp và phân tích về tác dụng của Mật ong như sau:

                           
Mật ong giúp làm giảm viêm họng

Mật ong rất lành lại có hoạt tính kháng khuẩn nên được xem như một loại kháng sinh tự nhiên. Bôi mật ong trực tiếp lên các vết chầy xước, vết thương, vết nhiễm trùng ngoài da có tác dụng chống nhiễm khuẩn, giúp vết thương mau lành. Sử dụng kết hợp mật ong và thuốc kháng sinh cho kết quả làm lành các ổ loét niêm mạc dạ dày tá tràng nhanh hơn việc chỉ sử dụng kháng sinh đơn độc. Mật ong cũng được sử dụng để đề phòng nhiễm khuẩn và điều trị các vết thương hậu phẫu. Tương tự như vậy, mật ong cũng được sử dụng để làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn ở niêm mạc hầu họng. Do vậy, khi bị viêm họng, nên lưu ý bổ sung mật ong vào danh mục thuốc điều trị.

Mật ong giúp mau lành các vết loét

Bên cạnh tác dụng kháng khuẩn, mật ong còn kích thích việc tái tạo niêm mạc mới nên giúp mau lành các tổn thương da và niêm mạc. Tác dụng này nhờ sự có mặt của 2 thành phần acid Panthotenic và Albumin sẵn có trong mật ong.

Mật ong giúp làm dịu niêm mạc hầu họng

Nhờ vị ngọt thanh và các thành phần làm dịu niêm mạc sẵn có, mật ong khi để tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc hầu họng có tác dụng làm dịu họng, giảm ngứa và đau rát họng. Ngoài ra, mật ong còn làm tăng tính kháng viêm và kháng dị ứng của niêm mạc họng, do vậy giúp niêm mạc họng trở nên bền vững hơn trước mọi kích thích.

Mật ong giúp làm giảm ho

Mật ong từ xa xưa đã được sử dụng như một vị thuốc chữa ho thiên nhiên. Có thể sử dụng mật ong nguyên chất hoặc chế biến cùng một số loại thảo dược để tăng thêm tác dụng. Theo kết quả nghiên cứu của TS Ian Paul và cộng sự (trường ĐH Pensylvania, Mỹ), “Mật ong chữa ho tốt hơn các thuốc mua ở quầy”. Đặc biệt, đây chính là liệu pháp thiên nhiên an toàn, hiệu quả mà cha mẹ nên dùng cho trẻ trên 1 tuổi khi chúng bị ho hay cảm cúm…


Mật ong là một vị thuốc bổ dưỡng
Thành phần mật ong chứa nhiều đường hấp thu nhanh như Glucose, Fructose, Maltose, Sucrose, các acid amin, khoáng chất, enzym tiêu hóa…giúp phục hồi sinh lực, chống mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng. Điều này rất có giá trị khi cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy kiệt do các chứng ho, viêm họng trở nên mãn tính, dai dẳng lâu ngày hoặc tái đi tái lại. Khi đó, việc bồi bổ, nâng cao thể trạng, tăng khả năng chống đỡ với tác nhân gây bệnh hay cải thiện khả năng phục hồi sức khỏe một cách tự nhiên có ý nghĩa quan trọng không kém việc làm giảm các triệu chứng tức thời như giảm ho, giảm viêm, giảm đau rát họng…nhằm đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

Theo Phununet

------------------------------------------------------
Thực phẩm giúp giảm đau đầu

Nước lọc: Đây là loại thực phẩm rẻ và sẵn có nhất để chữa nhức đầu. Nếu cơ thể của bạn được cung cấp đầy đủ nước, phần lớn chất độc sẽ bị đẩy ra ngoài qua đường tiểu tiện, đại tiện và mồ hôi.
Nước cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thông qua một cơ chế tinh vi ở thân não. Lượng nước mà một người nên uống hằng ngày cần được tính toán phù hợp với thời tiết, trọng lượng và tình trạng sức khỏe tổng quát của người đó.

Nước chanh: Một ly nước chanh chứa nhiều muối có thể giúp chữa một cơn đau đầu gần như tức thời. Việc hấp thu muối nói chung không được khuyến khích, nhưng trong trường hợp đau đầu, nó lại có tác dụng diệu kỳ.
  
Dưa hấu: Theo chuyên gia dinh dưỡng Stella Metsova ở bang California (Mỹ), sự mất nước là tác nhân lớn nhất của những cơn nhức đầu. Vì thế, nếu thời tiết nóng và bạn cảm thấy choáng váng, nhiều khả năng cơ thể của bạn đang trong tình trạng mất nước. Hãy thử dùng một số rau quả nhiều nước và khoáng chất, chẳng hạn như dưa hấu. “Rất nhiều loại rau quả chứa hàm lượng dinh dưỡng và nước cao. Đây là chìa khóa để ngăn ngừa và giảm nhẹ những cơn đau đầu”, chuyên gia Metsova cho biết.
Bánh mì nguyên hạt: Những ai đang theo đuổi chế độ ăn ít carbohydrate cần hết sức thận trọng. Lượng hấp thu carbohydrate quá thấp có thể khiến họ bị đau đầu. “Khi bạn theo đuổi một chế độ ăn ít carbohydrate, nguồn dự trữ glycogen sẽ bị thiếu hụt. Glycogen là một nguồn năng lượng trong não, vì thế khi nguồn cung giảm sút, tình trạng đau đầu sẽ xuất hiện”, Erin Palinski, một chuyên gia về ăn uống ở Mỹ cho hay. Theo chuyên gia này, bạn vẫn cần phải đáp ứng những nhu cầu về carbohydrate. Nên thử hấp thu những loại carbohydrate lành mạnh như bánh mì nguyên hạt hoặc gạo lứt, vốn chứa nhiều chất xơ.
Hạnh nhân: Một cuộc nghiên cứu cho thấy magnesium, vốn được tìm thấy ở hạnh nhân, có thể làm giảm đau đầu. Magnesium giúp khai thông mạch máu, làm cho việc lưu thông máu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Những người thường xuyên bị hành hạ bởi chứng đau nửa đầu được khuyên ăn những loại thực phẩm có hàm lượng magnesium cao, chẳng hạn như chuối, bơ, hạnh nhân và gạo lứt.

Táo: Dùng táo trong mỗi bữa ăn sáng sẽ giúp chữa trị cơn đau đầu do stress gây ra. Táo chứa các flavonoid thực vật giúp giảm huyết áp và vì thế giảm nguy cơ đau đầu.
Sữa chua: Khi bạn bị đau đầu, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể của bạn đang bị thiếu calcium. Theo chuyên gia Palinski, đó là vì bộ não phụ thuộc vào calcium để hoạt động hiệu quả. Để đáp ứng nhu cầu này, bạn có thể dùng sữa hoặc sữa chua.

                                                                                         (Sưu tầm)